TÓM TẮT HỘI NGHỊ ERSD 2018

Hội nghị toàn quốc “Khoa học trái đất và tài nguyên với phát triển bền vững” lần thứ nhất (ERSD 2018) do Trường Đại Học Mỏ - Địa Chất tổ chức tại Hà Nội ngày ngày 7/12/2018 đã thành công tốt đẹp. Hội nghị thu hút sự tham gia của hơn 300 đại biểu từ các cơ quan quản lý, nghiên cứu trong các lĩnh vực thuộc khoa học Trái đất và khai thác tài nguyên, các nhà khoa học, các chuyên gia, đại diện các tập đoàn, công ty thăm dò và khai thác khoảng sản, tài nguyên trên cả nước và quốc tế.

Hội nghị có sự tham gia của GS.TSKH Nicolai Viatkin và các nhà khoa học thuộc Hội nổ mìn Liên bang Nga; GS Changwoo Lee - Trường Đại học Đông A, Hàn Quốc; Ông Khuất Mạnh Thắng - Phó TGĐ Tập đoàn công nghiệp than - khoáng sản Việt Nam; Ông Đặng Thanh Hải - Phó Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu; TS Lưu Văn Thực - Phó Viện trưởng Viện Khoa học - Công nghệ mỏ... và các đại diện từ nhiều doanh nghiệp, viện, trung tâm nghiên cứu trong lĩnh vực Mỏ, Tài nguyên.

Các đại biểu tham dự phiên toàn thể của Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, GS.TS Trần Thanh Hải - Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường Đại học Mỏ - Địa chất cho biết Hội nghị ERSD 2018 là diễn đàn để các nhà khoa học, các cơ quan quản lý và doanh nghiệp giới thiệu những kết quả nghiên cứu khoa học mới, thảo luận và đưa ra các giải pháp nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững của các hoạt động thăm dò, khai thác và sử dụng tài nguyên khoáng sản thông qua ứng dụng nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ thuộc các lĩnh vực Khoa học trái đất và tài nguyên với công nghệ, kĩ thuật và thông tin. 

GS.TS Trần Thanh Hải khai mạc hội nghị

Tại Hội nghị, GS.TS Bùi Xuân Nam giới thiệu tổng quan về hiện trạng phát triển công nghệ 4.0 với ngành tài nguyên môi trường, nhấn mạnh tầm quan trong của ngành khoa học trái đất và tài nguyên với phát triển bền vững. Cũng tại Hội nghị, các công nghê mới thời kì 4.0 như công nghệ viễn thám, các mô hình só 3D, AMSU, công nghệ máy bay không người lái cũng được các diễn giả trình bày, giới thiệu.

GS.TS Bùi Xuân Nam báo cáo tại phiên toàn thể

Trong khuôn khổ hội nghị, các phiên họp bao gồm 11 tiểu ban khoa học đã được diễn ra đồng thời và thảo luận diễn ra trong buổi chiều ngày 7/12 về các lĩnh vực như:  Địa chất và Tài nguyên địa chất; Công nghệ kỹ thuật mới trong xử lý môi trường; Quản lý Tài nguyên và Môi trường; Sinh thái môi trường và Phát triển bền vững; Những tiến bộ trong Khai thác mỏ; Công nghệ viễn thám và dữ liệu không gian …

GS Changwoo Lee - Trường Đại học Đông A, Hàn Quốc báo cáo tại Hội nghị